Skip to content

O.S. Printing House

FAQ - คำถามที่พบบ่อย

คำถามเกี่ยวกับงานพิมพ์

งานพิมพ์ดิจิทัล คือระบบการพิมพ์แบบ On-demand เหมาะสำหรับงานพิมพ์จำนวนไม่มาก เนื่องจากไม่ต้องออกเพลทสี จึงลดขั้นตอนและต้นทุนของงานพิมพ์ลง แต่ได้คุณภาพงานพิมพ์สวยสดใส

ส่วนงานพิมพ์ Off-set คือวิธีการพิมพ์มาตรฐานและถูกใช้อย่างแพร่หลาย รองรับงานพิมพ์ที่มียอดผลิตสูง โดยงานพิมพ์จะออกมามีสีสวยสดใส คมชัด และควบคุมราคาได้ดีเมื่อต้องผลิตจำนวนมาก

เราเป็นบริษัทที่ดำเนินธุรกิจด้านงานพิมพ์อย่างครบวงจร ด้วยประสบการณ์กว่า 40 ปี เราลงทุนกับเครื่องพิมพ์ที่ดีสุดในประเทศ และช่างพิมพ์มากประสบการณ์ ทั้งยังมีการพัฒนาบุคลากรเพื่อเพิ่มมาตรฐานการผลิตอย่างต่อเนื่อง

ระยะเวลาการผลิตขึ้นอยู่กับประเภทและจำนวนผลิตของงานนั้น ๆ ซึ่งปกติแล้วจะใช้เวลา 7-21 วันโดยประมาณ

จำนวนขั้นต่ำขึ้นอยู่กับสินค้าที่ต้องการสั่งผลิต ซึ่งจะมีราคาไม่เท่ากัน หากสั่งพิมพ์จำนวนมากขึ้นจะยิ่งได้ราคาที่ถูกลง

สีของงานพิมพ์จะตรงกับไฟล์ดิจิทัลบนหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์ประมาณ 80-90% เท่านั้น เนื่องจากสีของหน้าจอแต่ละจอนั้นจะอมสีส้มหรือสีฟ้าแตกต่างกันไป และยังมีปัจจัยเรื่องสีของกระดาษแต่ละประเภท ลูกค้าสามารถเปรียบเทียบสีของงานได้ในขั้นตอนพิมพ์ Proof ก่อนสั่งผลิตจริง

งานพิมพ์แต่ละรอบอาจมีโอกาสเกิดการคลาดเคลื่อนของสี เช่น สีเข้ม-อ่อนไม่เท่ากัน หรือสีที่ได้ต่างกัน ทั้งนี้ สีในรอบพิมพ์เดียวกันจะแตกต่างกันไม่เกิน 10%

ทางโรงพิมพ์มีกระดาษและเทคนิคพิเศษมากมายที่สามารถทำได้ ลูกค้าสามารถสอบถามและให้แอดมินประเมินราคาเบื้องต้น หรือสามารถเดินทางเข้ามาดูตัวอย่างงานจริงได้ที่โรงพิมพ์ ย่านปิ่นเกล้า กรุงเทพมหานคร

สามารถขอให้ส่งแผ่นปรู๊ฟตัวอย่างก่อนที่จะสั่งผลิตไปให้ลูกค้าได้ โดยมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม สีจากแผ่นปรู๊ฟจะใกล้เคียงงานผลิตจริงมากที่สุด แต่จะไม่มีตัวอย่างงานปั๊มต่าง ๆ เช่น ปั๊มฟอยล์ ปั๊มจมหรือนูน ปั๊มยูวีสปอต (มีตำแหน่งการปั๊มให้เห็นในปรู๊ฟ)

สำหรับงานพิมพ์ Offset ลูกค้าสามารถเดินทางมาตรวจสอบสีของงานพิมพ์บนกระดาษได้ด้วยตนเอง โดยจะต้องเดินทางมายังโรงพิมพ์ ซึ่งตั้งอยู่บนถนนบางกระดี่ จังหวัดกรุงเทพมหานคร

หากยอดผลิตไม่เกิน 1,000 ชิ้น โรงพิมพ์สามารถผลิตด่วนให้ในระยะเวลา 5-7 วัน แต่จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมอีก 30% คิดเพิ่มจากยอด 1,000 ชิ้น (ไม่รวม vat และค่าจัดส่ง)

ในกรณีที่ลูกค้าต้องการออปชั่นพิเศษเพิ่มเติทจากมาตรฐาน อาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม เช่น ราคากระดาษที่สูงขึ้น ค่าบล็อกปั๊ม หรือค่าแรงงานขึ้นมือต่าง ๆ ซึ่งแอดมินจะเสนอราคาให้ทราบก่อนตกลงเริ่มการผลิตทุกครั้ง

คำถามเกี่ยวกับการสั่งผลิต

ลูกค้าแจ้งประเภทสิ่งพิมพ์ที่ต้องการผลิต ชนิดกระดาษ พร้อมขนาดกว้าง x สูง x ลึก และออปชั่นพิเศษที่ต้องการ ในกรณีสั่งพิมพ์บรรจุภัณฑ์ที่ต้องพอดีกับสินค้า ลูกค้าสามารถส่งสินค้าตัวจริงมายังทางโรงพิมพ์ เพื่อให้สามารถจัดทำขนาดได้แม่นยำมากขึ้น

ไฟล์สั่งผลิตที่แนะนำคือ .AI (พร้อม Create Outline) หรือไฟล์ .PDF และเผื่อระยะตัดตกสำหรับงานอาร์ตเวิร์กอย่างน้อย 3 มิลลิเมตร

ทางโรงพิมพ์มีบริการออกแบบสิ่งพิมพ์ โดยจะคิดราคาตามประเภทของงาน ทั้งนี้หากเป็นการปรับแก้ไขไฟล์ดิจิทัลเพื่อให้เหมาะสมกับการตีพิมพ์ จะไม่มีการคิดค่าใช้จ่าย

คำถามเกี่ยวกับการจัดส่ง และการชำระเงิน

มีบริการจัดส่งผ่านขนส่งของทางโรงพิมพ์โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เมื่อมียอดชำระเกิน 10,000 บาท และปลายทางอยู่ในกรุงเทพฯ หรือปริมณฑล ในกรณีที่มียอดชำระน้อยกว่า 10,000 บาท หรืออยู่นอกเหนือเขตให้บริการ โรงพิมพ์จะจัดส่งผ่านขนส่งเอกชน Kerry Express

ในกรณีที่ยอดชำระเกิน 1,000 บาท สามารถชำระเงินมัดจำ 50% ก่อนเริ่มขั้นตอนการผลิต และชำระเงินอีก 50% ที่เหลือก่อนการส่งมอบงาน ส่วนกรณีที่ยอดชำระน้อยกว่า 1,000 บาท ต้องชำระเต็มจำนวนก่อนเริ่มงาน

กรณีที่ยอดชำระรวมไม่เกิน 10,000 บาท และแจ้งยกเลิกก่อนเริ่มขึ้นตอนการผลิต คืนเงินมัดจำทั้งหมดภายใน 30 วันทำการ

กรณีที่ยอดชำระรวม 10,000 บาทขึ้นไป และแจ้งยกเลิกก่อนเริ่มขึ้นตอนการผลิต คืน 50% ของเงินมัดจำภายใน 30 วันทำการ ซึ่งลูกค้าสามารถฝากเงินมัดจำทั้งหมดและกลับมาผลิตซ้ำได้ภายใน 180 วัน จะไม่มีการคิดค่าปรับเพิ่มเติม

กรณีที่งานพิมพ์เข้าสู่ขั้นตอนการผลิตแล้ว จะไม่มีการคืนเงินมัดจำในทุกกรณี

หลังลูกค้าชำระเงินมัดจำ 50% แรก และตัดสินใจชะลองานพิมพ์เอาไว้ โรงพิมพ์จะมีระยะเวลารอคอย 180 วัน หากเกินระยะเวลานี้ไปแล้ว ขออนุญาตไม่คืนเงินมัดจำในทุกกรณี

สงวนสิทธิ์เฉพาะลูกค้าที่เคยสั่งผลิตกับทางโรงพิมพ์ สามารถชำระแบบเครดิตเทอมได้เมื่อมียอดชำระ 10,000 บาทขึ้นไป

การรับประกันและการเคลมงานพิมพ์

ในกรณีที่ยอดพิมพ์มีจำนวนน้อยกว่า 10,000 ชิ้น ทางโรงพิมพ์รับประกันคุณภาพของงานพิมพ์เป็นระยะเวลา 7 วันนับจากส่งมอบงาน

และในกรณีที่ยอดพิมพ์มีจำนวน 10,000 ชิ้นขึ้นไป ทางโรงพิมพ์รับประกันคุณภาพของงานพิมพ์เป็นระยะเวลา 10 วันนับจากส่งมอบงาน

ความผิดพลาดที่เกิดจากทางโรงพิมพ์ ซึ่งไม่ตรงกับรายละเอียดตามใบเสนอราคา เช่น ขนาดของกล่องผิด, เคลือบผิดประเภท, ปั๊มไม่ตรงตำแหน่ง ปั๊มไม่ติด หรือปั๊มเหลื่อม และความผิดพลาดของอาร์ตเวิร์กอันมีสาเหตุมาจากโรงพิมพ์ เป็นต้น

โรงพิมพ์จะติดต่อเพื่อขอรับงานพิมพ์ล็อตที่ผิดพลาดกลับมาทั้งหมด เพื่อทำการตรวจสอบและคัดแยกชิ้นงาน จากนั้นจึงจะเริ่มผลิตงานพิมพ์ล็อตใหม่เพื่อชดเชยเฉพาะจำนวนที่ผิดพลาดเท่านั้น โดยค่าใช้จ่ายในการจัดส่ง ทางโรงพิมพ์เป็นผู้รับผิดชอบ

* กรณีที่ลูกค้าต้องการเก็บงานพิมพ์บางส่วนไว้ใช้งาน โรงพิมพ์จะรับผิดชอบเฉพาะจำนวนที่ลูกค้าคืนมาให้ตรวจสอบเท่านั้น

  1. งานพิมพ์ที่ลูกค้าคอนเฟิร์มการผลิตแล้วหลังจากตรวจสอบตัวอย่าง
  2. ไฟล์งานของลูกค้ามีความผิดพลาด และไม่ได้แจ้งแก้ไขก่อนคอนเฟิร์มการผลิต
  3. บรรจุภัณฑ์ที่ไม่พอดีกับตัวสินค้า เนื่องจากลูกค้าไม่ได้ส่งตัวอย่างสินค้าเข้ามา
  4. งานที่เลอะฝุ่นหรือเลอะกาวน้อยกว่า 10% ของพื้นที่งาน
  5. เทคนิคการปั๊มไม่คมชัด เนื่องจากพื้นที่การปั๊มมีรายละเอียดเล็กเกินไป เช่น ตัวอักษรขนาดเล็ก หรือลวดลายความละเอียดสูง